Thách thức khó khăn cho việc sản xuất các thực phẩm bổ sung thân thiện với người ăn chay

Trên thị trường có đủ tá dược, chất độn và hệ thống phân phối thân thiện với người ăn chay không?

 

 

Thực phẩm thuần chay là một thị trường đang phát triển trên toàn cầu. Một báo cáo thị trường năm 2023 cho thấy thị trường thực phẩm thuần chay sẽ tăng 10% so với cùng kỳ năm trước cho đến năm 2028. Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng áp dụng lối sống thuần chay, nhu cầu về thực phẩm bổ sung thân thiện với người ăn chay cũng ngày càng tăng. Người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm các thành phần thực vật và phi động vật khác trong thực phẩm bổ sung của họ, đồng thời họ cũng bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các hệ thống và định dạng phân phối.

 

Khi nhu cầu về thực phẩm bổ sung dành cho người ăn chay tăng lên, mong đợi sẽ có nhiều thương hiệu hơn bắt kịp xu hướng này. Nhưng họ phải đối mặt với những thách thức nào khi nói đến các thành phần cần thiết để làm thực phẩm bổ sung dành cho người ăn chay? Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến việc tạo ra các chất bổ sung thân thiện với người ăn chay dễ hay khó.

 

Không phải tất cả các thành phần đều thân thiện với người ăn chay

 

Mặc dù không thiếu nhu cầu về thực phẩm bổ sung dành cho người ăn chay nhưng vẫn thiếu một số thành phần nhất định. Mặc dù nhiều hoạt chất sinh học là dẫn xuất thực vật tự nhiên nhưng một số thành phần chỉ có thể được tìm thấy trong nguồn động vật.

 

Liz Clarke, CFS, giám đốc nghiên cứu và truyền thông của Nitta Gelatin (Morrisville, NC) cho biết: “Các peptide collagen sẽ thuộc loại này”. “Mặc dù có những loại thuốc tăng cường collagen có bán trên thị trường [thân thiện với người ăn chay], nhưng một loại peptide collagen thuần chay thực sự mô phỏng sinh học vẫn chưa được bày bán trên các kệ hàng. Điều này một phần là do sự phức tạp của phân tử.”

 

Clarke cho biết collagen peptide rất giàu hydroxyproline một cách tự nhiên, chất này không có nhiều trong thực vật. Do đó, việc kết hợp thành phần axit amin khi xây dựng sản phẩm thay thế collagen từ thực vật chỉ có thể thu được một phần lợi ích của peptide collagen. Trong khi các kỹ thuật mới hơn như lên men chính xác và nuôi cấy tế bào cho thấy hứa hẹn trong việc tạo ra collagen tổng hợp, Clarke lưu ý rằng những phương pháp này không đạt được mức giá ngang bằng ở quy mô thương mại.

 

Các lựa chọn thay thế gelatin phải đối mặt với những thách thức


Không phải tất cả các thành phần đều dễ dàng chuyển sang công thức thuần chay, nhưng có phần linh hoạt hơn về hình thức phân phối. Trong khi gelatin, dạng nguyên liệu phổ biến nhất cho viên nang mềm và cứng, có nguồn gốc từ động vật, thì vẫn tồn tại nhiều chất thay thế thuần chay. Tuy nhiên, các chất thay thế gelatin từ thực vật vẫn phải đối mặt với những thách thức.

 

Clarke giải thích: “Hiệu suất, tính linh hoạt và hiệu quả về mặt chi phí của gelatin khó có thể so sánh được với các sản phẩm thay thế thuần chay”. “Với kẹo cao su, có sự khác biệt rõ ràng về trải nghiệm ăn uống và kết cấu khi chuyển đổi công thức từ gelatin sang sản phẩm thay thế thuần chay. Gelatin tan chảy ở nhiệt độ cơ thể, mang lại trải nghiệm bồng bềnh, tan chảy trong miệng mà không thể tái tạo được bằng các thành phần có nguồn gốc thực vật.

 

Bất chấp những hạn chế này, các nhà xây dựng công thức vẫn có các lựa chọn thuần chay. Pectin, tinh bột và carrageenan đều là những lựa chọn thuần chay sẵn có để tạo thành các chất bổ sung.

Giải pháp Softgel mới cách mạng hóa thị trường thuần chay

 

Mặc dù thị trường thực phẩm bổ sung dành cho người ăn chay trước đây đã phải đối mặt với một số hạn chế, nhưng các sản phẩm mới đang xuất hiện trên thị trường giúp các thương hiệu dễ dàng tạo ra các sản phẩm thân thiện với người ăn chay hơn. Vào tháng 4 năm 2023, IFF (New York, NY) đã ra mắt sản phẩm gel mềm Verdigel mang thương hiệu của mình, một hệ thống gel mềm dựa trên pectin được thiết kế cho các ứng dụng dành cho người ăn chay. Hệ thống Verdigel là một hỗn hợp trộn sẵn dựa trên pectin sẵn sàng sử dụng để tạo ra các viên nang mềm khi kết hợp với nước và chất làm dẻo.

 

“Verdigel SC mang lại những lợi ích đáng kể về chế biến cũng như lợi thế về ghi nhãn vì nó là thuần chay, halal, kosher, không biến đổi gen và không chứa gluten, chất gây dị ứng hoặc chất bảo quản,” IFF cho biết trong một thông cáo báo chí. “Việc giới thiệu Verdigel SC cho phép các nhà sản xuất viên nang mềm thuần chay cung cấp các sản phẩm không chứa carrageenan, vốn đang có nhu cầu cao ở một số thị trường.”

 

Bất chấp những thách thức này, ngành công nghiệp này vẫn đang tiến lên phía trước với các chất bổ sung dành cho người ăn chay. Khi nhu cầu của người tiêu dùng về các chất bổ sung thuần chay vẫn tiếp tục, hãy mong đợi nhiều sự đổi mới hơn trong lĩnh vực này.

 

Reference: https://www.nutritionaloutlook.com/view/how-challenging-are-vegan-friendly-supplements-to-produce