Beta-Glucan là gì? Lợi ích sức khỏe của nó là gì?

Beta-glucans là một loại chất xơ được tìm thấy trong thành tế bào của một số loại nấm men, vi khuẩn, nấm và tảo (như rong biển), cùng với các loại thực vật khác như yến mạch, lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen và nấm. Beta-glucans đóng vai trò là nguồn năng lượng và cấu trúc ở các loài thực vật khác nhau này.


Hầu hết beta-glucans làm từ ngũ cốc đều là chất xơ hòa tan, có nghĩa là chúng hòa tan trong nước và thường có thể lên men (tức là prebiotic) trong đường tiêu hóa của bạn. Beta-glucans từ vi khuẩn, nấm và nấm men thường không hòa tan trong nước. Quan trọng hơn, như một bài đánh giá năm 2019 trong chi tiết Phân tử, beta-glucans là một họ chất xơ độc đáo có hoạt tính sinh học, một đặc tính đóng vai trò mang lại lợi ích sức khỏe tiềm tàng của chúng.

How does beta-glucan work?

Giống như các loại chất xơ hòa tan khác, beta-glucan làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn khi nó đi qua ruột của bạn. Điều này làm tăng thời gian cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn, điều này có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Beta-glucan cũng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu của bạn. Điều này có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu Ngoài ra, chất xơ này làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa của bạn để hỗ trợ mức cholesterol trong máu khỏe mạnh.

Lợi ích của beta-glucan

Beta-glucan có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng beta-glucan có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh tim. Trên thực tế, vào năm 1997, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một tuyên bố về sức khỏe cho biết rằng beta-glucan từ yến mạch nguyên hạt, cám yến mạch và bột yến mạch nguyên chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này là do chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) trong máu, cả hai đều là yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo một nghiên cứu, tiêu thụ 3 gram beta-glucan mỗi ngày trong 8 tuần đã làm giảm mức cholesterol LDL xuống 15% và giảm tổng lượng cholesterol gần 9%. Beta-glucan cũng rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại, ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu cho thấy beta-glucan có thể cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu. Theo đánh giá của 4 nghiên cứu, dùng 2,5–3,5 gam beta-glucan mỗi ngày trong 3–8 tuần có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu lâu dài ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc bổ sung beta-glucan vào các bữa ăn chứa carb có thể làm giảm lượng đường trong máu và insulin sau khi ăn. Hơn nữa, một đánh giá lớn khác đã báo cáo rằng tiêu thụ nhiều chất xơ ngũ cốc, bao gồm cả beta-glucan, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2..

Kích thích hệ thống miễn dịch

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về con người nhưng một số nghiên cứu cho thấy beta-glucan có thể có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng beta-glucan có thể giúp kích hoạt các tế bào miễn dịch và bảo vệ chống nhiễm trùng. Cụ thể hơn, beta-glucan đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của một số loại tế bào miễn dịch, bao gồm đại thực bào, bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân.

Nguồn thực phẩm chứa beta-glucan

Beta-glucan được tìm thấy tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm. Các loại ngũ cốc như lúa mạch và yến mạch chứa hàm lượng beta-glucan cao nhất, mặc dù chất này cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác.
Các nguồn tốt bao gồm: yến mạch, lúa mạch, lúa miến, lúa mạch đen, ngô, triticale, lúa mì, lúa mì cứng, gạo, nấm, rong biển.

Nguồn: www.healthline.com